नारळाच्या वड्या – पारंपारिक आणि स्वादिष्ट
नारळाच्या वड्या हा महाराष्ट्रातील एक पारंपारिक आणि लहानपणीच्या आठवणींना उजाळा देणारा गोड पदार्थ आहे. या वड्या केवळ चवीला अप्रतिम नसतात, तर त्या बनवायला सोप्या आणि घरच्या घरी सहज तयार करता येण्यासारख्या आहेत. चला तर मग, आपण आज घरच्या घरी नारळाच्या वड्या कशा प्रकारे बनवायच्या ते शिकूया.
आवश्यक साहित्य:
नरम नारळ खोवलेला - २ कप (साधारण २ मध्यम आकाराचे नारळ)
साखर - १ ½ कप
दूध - १ कप
तूप - २ टेबलस्पून
वेलची पूड - १ चमचा
बदाम/पिस्ता कापलेले (ऐच्छिक) - सजावटीसाठी
कृती:
१.नारळाची तयारी:
सर्वप्रथम, नारळ खोवून घ्या. घरगुती वड्यांसाठी साधारण २ कप नारळ आवश्यक आहे. नरम नारळ वापरण्यामुळे वड्यांना उत्कृष्ट चव मिळते.
२.पाक तयार करणे:
एका जाड तळाच्या पातेल्यात खोवलेला नारळ आणि दूध एकत्र करा. हे मिश्रण मंद आचेवर उकळू द्या आणि चांगले ढवळत राहा.
दूध कमी होऊन नारळाच्या मिश्रणात शोषून घेतले जाईल. यानंतर, त्यात साखर घाला आणि पुन्हा चांगले ढवळा.
साखर वितळून मिश्रण घट्ट होईपर्यंत शिजवा. मिश्रण ओल्या वाळूच्या सारखे होईपर्यंत हे शिजवणे गरजेचे आहे.
३.तूप आणि वेलची पूड घालणे:
आता या मिश्रणात २ टेबलस्पून तूप घाला. तुपामुळे वड्या मऊ आणि चमकदार होतात.
वेलची पूड घालून मिश्रण चांगले मिसळा. वेलचीची सुगंध वड्यांना खास चव देते.
४.वड्यांचे थर घालणे:
एका प्लेटला तुपाचा थर लावा किंवा तुपाचा हात लावलेला ट्रे घ्या. त्यावर मिश्रण ओतून ते समान पसरवा.
मिश्रण गरम असतानाच ते समान दाबा आणि त्यावर बदाम किंवा पिस्ता कापलेले घालून सजवा
.
५.थंड होऊन वड्या कापणे:
मिश्रण थंड होऊ द्या. साधारण २ तासांनंतर मिश्रण घट्ट होईल. त्यानंतर वड्या कापून त्या सर्व्ह करा.
काही खास टीप्स:
वड्यांना अधिक चमकदार आणि मऊ करण्यासाठी, मिश्रण शिजवताना कमी आचेवर शिजवा.
साखरेचे प्रमाण कमी किंवा जास्त करता येते, त्यानुसार वड्या कमी गोड किंवा अधिक गोड बनवता येतील.
नारळाच्या वड्या हवाबंद डब्यात ठेवून ५-६ दिवस टिकतात.